“Work from home” mùa dịch và đưa bản thân vào khuôn khổ

Việt Nam chính thức bị cách ly toàn xã hội theo quyết định từ chính phù vào 0 giờ ngày 1/4/2000 vì tình hình diễn biến phức tạp của virus Covid-19. Chính vì thế, các cơ quan đều được đề nghị cho nhân viên làm việc tại nhà (Work from home), định nghĩa có lẽ khá mơ hồ với phần lớn các viên chức trong thời gian gần đây.

Một trong những khó khăn nhất khi làm việc tại nhà là bạn rất dễ bị xao nhãng bởi ranh giới giữa công việc và cuộc sống thường nhật. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy làm việc tại nhà không đúng cách sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong năng suất làm việc một cách trầm trọng.

Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có thể cân bằng giữa làm việc tại nhà và sinh hoạt cá nhân để tối ưu hóa hiệu quả công việc.

1. Thiết lập thói quen khi bắt đầu ngày mới

work from home

Hãy cố gắng giữ nguyên những sinh hoạt trước buổi đi làm khi làm việc trên công ty để giúp não bộ hình thành nếp sống làm việc có kỷ luật. Hãy bắt đầu ngày mới cùng một ly cà phê và bữa sáng sau đó thay đồ và ngồi vào bàn làm việc. Với thói quen lặp đi lặp lại ấy chắc chắn bạn sẽ có cảm giác như mình đang đi làm việc ở công ty chứ không phải ở nhà.

 2. Duy trì thời gian biểu của bản thân

work from home

Thay đổi địa điểm làm việc không đồng nghĩa thay đổi thói quen làm việc. Cố gắng cân bằng giữa cuộc sống hằng ngày với thời gian làm việc (bữa sáng, bữa trưa, thời gian nghỉ). Nếu bạn work from home mà không có giờ giấc, công việc cụ thể thì nó sẽ làm mất đi thói quen về thời gian của bạn.

Rescue Time có thể là một cứu cánh để giúp bạn cân bằng giữa hai yếu tố trên khi làm việc ở nhà đấy

3. Đặt một không gian trong nhà và hạn chế mọi người làm phiền

work from home

Cá nhân hóa cho mình một không gian riêng để làm việc, tránh phải tiếp xúc hoặc bị tác động bởi những ngoại cảnh trên. Tốt nhất thì nên sửa soạn cho mình một góc phòng và tưởng tượng như đó là vị trí làm việc của mình mỗi ngày nhé

Vì vậy, bạn cần lên tiếng và đặt ra nguyên tắc – cũng có nghĩa bạn đang nghiêm túc với công việc mình đang làm.

4. Các khoảng trống nghỉ ngơi giữa giờ làm việc

work from home

Dù làm việc ở nhà mang tính thoải mái trong thời gian biểu, nhưng bạn nên có gắn đan xen giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ để tránh bị quá tải khi làm việc. Hạn chế ưu tiên những sinh hoạt cá nhân và dồn việc vào cuối ngày, trong thời gian dài điều này sẽ hạn chế hiệu suất làm việc và ảnh hưởng đến kết quả của team nhé.

5. Sử dụng VNP+

work from home

Đối với hầu hết công việc văn phòng thì việc sử dụng mạng nội bộ của công ty là vô cùng cần thiết, vì vậy hãy học cách sử dụng VPN cũng như nhờ bộ phận kĩ thuật thiết lập một đường truyền nội bộ vào máy tính cá nhân của mình. Khi đó khi làm việc ở nhà bạn cũng có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống nội bộ và xử lý những công việc cần thế nhé

*Những điều đút kết được

Hãy tìm ra những cách phù hợp cho bản thân để linh hoạt và chủ động trong công việc trong mùa dịch bệnh khó khăn này

Đôi khi bạn có thể chưa tìm ra câu trả lời ngay nên bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của gia đình và đồng nghiệp để tìm ra cách tốt nhất và phù hợp cho bản thân

Bên cạnh đó đừng quên cải thiện kỹ năng cho bản thân, và dành thời gian đầu tư cho con em mình như là tham gia các khoá học Gia sư trực tuyến do Lasluz.com – Trung tâm gia sư cao cấp quốc tế tổ chức.

Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn