TOP 10 TRƯỜNG THPT TỐT NHẤT TẠI TPHCM

1. Trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM


Thành tích của Phổ Thông Năng Khiếu ở Olympic Toán quốc tế (IMO ...

Trường trung học phổ thông Năng khiếu TP.HCM là trường phổ thông chuyên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường đi vào hoạt động bắt đầu từ năm 1996. Đây chính là ngôi trường đào tạo ra những huy chương vàng và bạc của các cuộc thi học thuật lớn của quốc gia cũng như trên thế giới. Từ những cuộc thi trong và ngoài nước với sự tích cực tham gia của những bạn học sinh và môi trường học tập với những giáo viên tâm huyết với ghề đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi. Trường còn thường xuyên nằm trong danh sách các trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất trong cả nước.

Trường luôn có tỉ lệ tốt nghiệp THPT là 100%. Điểm trung bình thi đại học thống kê cho thấy các năm đều trên 21 điểm. Luôn đạt được các thứ hạng cao trong giải Olympic quốc tế, cùng nhiều giải thưởng cao quý của chương trình học thuật nổi tiếng “Đường lên đỉnh Olympia”. Ngoài ra hàng năm đoàn thanh niên còn tổ chức nhiều cuộc thi mang tính học thuật hay phong trào đoàn đội vui tươi, các chương trình về truyền thông, phong trào về bảo vệ môi trường, hướng nghiệp cho các bạn chuẩn bị thi vào các trường đại học.

2. Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

 

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong là một trong những ba ngôi trường được thành lập đầu tiên tại TP.HCM và là một trong năm trường THPT có chất lượng giảng dạy tốt nhất ở Miền Nam hiện nay. Trường thu hút được nhiều học sinh giỏi từ khắp các tỉnh thành miền Nam và Nam Trung Bộ của cả Nước vì tỉ lệ thi đậu đại học ở trường luôn ở mức cao.

Theo thống kê cho thấy có rất nhiều thế hệ học sinh sau khi học ở trường ra đều trở nên thành công rực rỡ trong rất nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực khoa học giáo dục có Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Trong lĩnh vực quân sự có anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kì chống Pháp như Huỳnh Văn Nghệ. Trong lĩnh vực chính trị – xã hội có những cái tên nổi bật đi vào lịch sử như Trần Văn Ơn, Huỳnh Tấn Phát, Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết,… Ở khía cạnh về Văn hóa nghệ thuật thì đặc biệt nổi tiếng ca sĩ Đức Tuấn, Tóc Tiên, Miko Lan Trinh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung…

Điều gì khiến Chuyên Lê Hồng Phong TP HCM đặc biệt đến thế?

3. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường công lập chuyên dành cho THCS và THPT. Hiện trường hoạt động theo hình thức bán trú. Nhiều năm liền, trường luôn lọt vào top những tập thể lao động xuất sắc, được bộ Giáo dục, UBND thành phố tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc…

Hiện trường thuộc top ba trường chuyên lớn nhất nhì thành phố ( bên cạnh trường Phổ thông Năng Khiếu và chuyên Lê Hồng Phong). Thành lập chính thức năm 2000, năm 2003 bắt đầu tuyển sinh lớp chuyên với hệ THCS, trường tuyển sinh theo 3 môn Toán – Văn – Anh. Tuy nhiên, quy định tuyển sinh khá cao là học sinh phải hoàn thành bậc tiểu học, có học lực trung bình của hai môn toán, văn năm lớp 5 đạt loại giỏi.

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Đến năm 2013 thì trường mới tổ chức tuyển sinh lớp chuyên cho khối THPT. Hình thức thi thực hiện theo quy định chung, dựa theo tổng điểm 3 môn Toán – Văn – Anh + điểm nhân hệ số 2 môn chuyên. Tỷ lệ chọi của trường cao ( 1/10).

Năm 2015, trường thực hiện tuyển sinh vào lớp không chuyên theo tổng điểm 3 môn Toán – Văn – Anh như quy định mới của sở GD-ĐT HCM.
Trường áp dụng mô hình học tập dành cho các bạn khối chuyên Anh theo giáo trình của Solutions của Oxford University. Thời gian học cũng theo mô hình hai buổi, giúp các bạn tăng thêm kiến thức mà không phải học thêm vào chiều tối. Các hoạt động thể thao, ngoại khóa, chương trình nâng cao kỹ năng đều được tổ chức đầy đủ. Đặc biệt, trường có rất nhiều câu lạc bộ cho học sinh tham gia hoạt động rất sôi nổi.

4. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

Được thành lập từ năm 1970, THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường công lập có lớp chuyên nổi tiếng ở HCM. Hiện trường có 3 khối lớp chuyên Văn – Toán – Anh và các lớp chọn, lớp cho các ban khoa học tự nhiên, ban xã hội và lớp thường.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường luôn cao xấp xỉ 100% và tỉ lệ học sinh đậu vào đại học đứng thứ 4 ( sau PT năng khiếu, THPT Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa). Hình thức tuyển sinh theo quy định của Bộ giáo dục nhưng điểm chuẩn vào trường thuộc top cao tại HCM.

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - THPT Nguyễn Thượng Hiền

Trường đầu tư nâng cấp các phòng học, phòng vi tính, khu bán trú, nhà thi đấu thể thao, hồ bơi, phòng tập thể hình…hiện đại, khang trang phục vụ học tập cho học sinh. Với chất lượng giảng dạy và hệ thống cơ sở chất lượng, năm 2012, trường vinh dự là cơ sở giáo dục đầu tiên tại HCM đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 – cấp độ cao nhất.

Tại trường, các bạn có thể chọn và đăng ký nhiều lớp học ngoại khóa, kỹ năng để phát triển bản thân. Các hoạt động ngoại khóa khác cũng được tổ chức thường xuyên để dễ dàng học tập.

5. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Được thành lập sau trường Lê Quý Đôn, PTTH Nguyễn Thị Minh Khai ( tên khác trường nữ Gia Long, Áo Tím) là trường công lập. Trước đây, trường chỉ dành cho nữ sinh nhưng theo thời gian đổi mới, trường dành cho cả nam và nữa.

Nét ấn tượng của trường Minh Khai là khuôn viên trường xanh sạch, những bạn học sinh trong đồng phục tím tỏa sáng. Bạn có thể bắt gặp vẻ đẹp cổ kính và sự thơ mộng của trường ở những bộ phim nổi tiếng như Kính Vạn Hoa, Truyền thuyết bức chân dung. Nơi đây đã đào tạo nên nhiều nữ nhà thơ, văn sĩ, người mẫu, doanh nhân, giáo sư, tiến sĩ, ca sĩ….nổi tiếng.

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trường được nhận nhiều bằng khen về thành tích được Bộ giáo dục, sở giáo dục và UNND thành phố trao tặng. Ngôi trường này nổi tiếng chuyên đào tạo tiếng Anh, Pháp, Đức nổi tiếng. Giáo dục ngôn ngữ đã trở thành nền tảng cho học sinh tại trường phát triển. Trường có liên kết với nhiều trường học nước ngoài.

Môi trường học tập với cơ sở hiện đại, THPT Nguyễn Thị Minh Khai đem lại cho học sinh không gian học tập, phát triển tốt nhất. Hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp….bên lề khác cũng được tổ chức đều đặn. Các câu lạc bộ mở ra để các bạn giao lưu học hỏi tốt hơn.

6. Trường trung học thực hành – Đại học sư phạm

Tọa lạc trong khuôn viên trường ĐH Sư Phạm HCM, trường trung học thực hành được xây dựng và phát triển từ năm 1999. Sau nhiều năm hoạt động, đây là ngôi trường đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh ưu tú. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và đại học của trường luôn gần 100% (trừ các bạn đi du học).

Trong 20 năm qua, trường luôn nhận được sự đanh giá cao về chất lượng giảng dạy và học tập. Trường nhiều lần được trao bằng khen từ thành phố, sở giáo dục, đạt thành tích tập thể xuất sắc, chiến sĩ thi đua…

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - trung học thực hành - Đại học sư phạm

Thế hệ thầy cô tại trường đều là những sinh viên giỏi được giữ lại, bồi đắp văn hóa và tinh thần hiếu học cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó, giảng viên đại học cũng thường xuyên trao đổi, nâng cao kiến thức cho các bạn học sinh. Một ngôi trường nhỏ trong khuôn viên ĐH Sư phạm được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, phát huy sở trường sở đoản của các em học sinh.

Bên cạnh đó, những hoạt động thể thao, trò chơi, sự kiện khác nhau được tổ chức thường xuyên là cơ hội để các bạn học sinh phát triển kỹ năng mềm. Đây là một trong top những ngôi trường hiện đại và thân thiện nhất HCM.

7. Trường THPT Lê Quý Đôn

Trường THPT Lê Quý Đôn là trường trung học đầu tiên của Sài Gòn, được thành lập từ năm 1874, với tên gọi ban đầu là Collège Chasseloup-Laubat. Ngôi trường này cũng cho ra lò những nhân tài làm nên tên tuổi của Đất Việt Nam như nhà hoạt động cách mạng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, triết học và là nhà giáo Việt Nam Trần Văn Giàu. Nguyễn Văn Hưởng : Giáo sư, Bác sĩ vi trùng học và Đông y, Bộ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa I, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa II, III. Trịnh Công Sơn, Nhạc sĩ Tân Nhạc nổi tiếng của Việt Nam.
Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - THPT Lê Quý Đôn

THPT Lê Quý Đôn là ngôi trường thành lập năm 1874, đã hơn 140 năm tuổi và cũng là di tích văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh. Trường cũng đạt được nhiều khen thưởng lớn như Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động Thanh niên, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh : đơn vị tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền,… Học sinh của trường luôn tự hào về truyền thống và những thành tích vẻ vang của nhà trường.

8. Trường THPT Gia Định

Được thành lập năm 1956, THPT Gia Định là trường có truyền thống lâu đời, ghi dấu ấn lịch sử vẻ vang. Trải qua nhiều thay đổi từ tên gọi đến đổi mới phương pháp học, trường luôn là cái tên top đầu trong sự nghiệp trồng người tại HCM. Ngôi trường cũ có địa chỉ tại 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17 và hiện nay, trường đã chuyển sang cơ sở mới tại 44 Võ Oanh, P.25, Q.Bình Thạnh.

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - THPT Gia Định

Những năm qua, trường ngày càng phát triển tạo nên môi trường học tập chất lượng cho toàn thể học sinh. Tỷ lệ học sinh giỏi đạt thành tích Olympia 30/4, kỳ thi cấp tỉnh, thành phố…của trường tăng lên theo từng năm. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đậu đại học cũng cao tương đương những trường khác.

Hoạt động bổ trợ, ngoại khóa, kỹ năng cũng không thể thiếu trong trường. Các câu lạc bộ học thuật, thể thao trong trường luôn đa dạng hoạt động để các bạn học sinh phát triển bản thân. Thầy cô giáo luôn đồng hành cùng học sinh trong các hoạt động thiết thực, hướng về môi trường, nâng cao kỹ năng cuộc sống.

9. Trường THPT Trần Phú

Trường Trần Phú là trường công lập nổi tiếng khu vực quận Tân Phú, Tân Bình. Hình thành và phát triển từ năm 1981 đến nay, trường luôn đi đầu trong công tác dạy học, rèn đức luyện tài theo đúng phương châm khẩu hiệu đề ra.

Cơ sở vật chất tại trường THPT Trần Phú hiện đại với phòng học được trang bị máy tính, âm thanh. Các khối dãy phòng học thiết kế cân đối, những phòng học thực hành tin học, thí nghiệm, thư viện trường…sắp xếp thuận lợi cho học sinh rèn luyện mỗi ngày.

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - THPT Trần Phú

Trường Trần Phú nhiều năm liền nằm trong top những trường có điểm tuyển sinh vào lớp 10 cao nhất thành phố. Những năm qua luôn nằm top 4-5, tỷ lệ chọi khá cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp xấp xỉ 100% và đậu cao đẳng đại học cũng rất cao. Có nhiều bạn học sinh của trường tham gia những cuộc thi cấp tính đều đạt giải cao, mang lại thành tích vẻ vang cho trường.

Đi đôi với học tập là các hoạt động ngoại khóa, hội trại, câu lạc bộ, lớp học kỹ năng sống, rèn luyện bản thân được thiết kế song hành. Giống như những trường khác, các bạn học sinh tại đây đều được rèn luyện kỹ năng để rèn đức, luyện tài cho bản thân bứt phá.

10. Trường THPT Marie Curie

Thành lập năm 1918, THPT Marie Curie là trường công lập nổi tiếng với tinh thần dạy và học bài bản, kỷ luật nghiêm khắc. Từ khi thành lập đến nay, trường vẫn giữ nguyên tên của mình, theo nữ khoa học nổi tiếng người Ba Lan.

Với diện tích 20.700 m2, cơ sở vật chất hiện đại nhưng vẫn mang nét kiến trúc Pháp độc đáo. Năm 2015, trường được UBND TP.HCM công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – danh lam thắng cảnh của thành phố Trường đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen của thành phố, bằng thi đua tiên tiến xuất.

Top 12 trường THPT tốt nhất TP. Hồ Chí Minh - THPT Marie Curie

Trường có hai khối lớp thường và lớp chọn. Tiêu chí tuyển sinh vào lớp chọn là học sinh phải có điểm tổng kết năm lớp 9 hoặc điểm tốt nghiệm cao. Trường phân ban theo A- B – D và 2 ban cơ bản.

Những năm qua, tinh thần giảng dạy và học tập của đội ngũ giáo viên, học sinh trong trường luôn kỷ luật và nghiêm khắc. Con số những thành tích vượt bậc như số lượng học sinh đậu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp, tỷ lệ đậu trường đại học, cao đẳng đều cao.

Ngoài việc học tập, nâng cao kiến thức cho toàn bộ học sinh mỗi ngày thì các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng cũng được nhà trường chú trọng. Các bạn học sinh tại trường tham gia nhiều hoạt động xã hội, tình nguyện…tăng thêm niềm tin và ý nghĩa trong cuộc sống.

Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn