TOÁN SINGAPORE ĐẶC BIỆT NHƯ THẾ NÀO VÀ VÌ SAO PHỤ HUYNH NÊN CHO CON HỌC TOÁN SINGAPORE?

Singapore liên tục xếp thứ hạng cao ở bộ môn Toán hoặc Khoa học trong các chương trình đánh giá học tập như TIMSS và PISA (OCED).

Có nhiều lý do dẫn tới sự thành công trong giáo dục Toán học tại quốc đảo này, một trong số đó đến từ phương pháp dạy Toán Singapore.

Toán Singapore là chương trình dạy độc đáo, tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề và xây dựng nền tảng toán học vững chắc. Chương trình dành cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 6, là một phần của chương trình giảng dạy quốc gia dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giáo dục.

Trước khi chương trình toán Singapore ra đời, quốc gia này sử dụng sách giáo khoa của những nước khác. Năm 1981, Phòng Kế hoạch và Phát triển chương trình giảng dạy Singapore (nay là Viện Phát triển Chương trình giảng dạy Singapore) thấy được sự cần thiết của bộ sách giáo khoa riêng nên bắt đầu xây dựng chương trình giảng dạy mới.


Phong cách học tập của con bạn là gì?

Năm 1982, Singapore ra mắt bộ sách giáo khoa riêng, trong đó có “Toán tiểu học”, phân phát tới các trường học trên toàn quốc. Bộ sách giáo khoa được sửa đổi bổ sung vào năm 1992, nhấn mạnh hơn việc dạy học sinh giải quyết vấn đề.

Những ảnh hưởng từ bộ sách giáo khoa mới của Singapore đã được thế giới nhìn nhận rõ rệt sau các bài đánh giá chất lượng học sinh vào năm 1995, 1999 và 2003. Cho đến gần đây, học sinh Singapore luôn đạt các thành tích cao trên đấu trường Toán học quốc tế. Đó là lý do tại sao các nhà giáo dục, nhà toán học trên thế giới bắt đầu dành sự chú ý đến Toán Singapore.

Toán Singapore khác biệt thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn đang dự giờ môn Toán tại một lớp 3 bất kỳ. Các em đang học về phép chia số lớn và chăm chú lắng nghe giáo viên trình bày các bước thực hiện phép chia số lớn.

Thế rồi bạn sang một lớp 3 khác cũng đang dạy về phép chia số lớn, nhưng ở đây cô giáo đặt lên bàn những chiếc lọ và đồng xu, sau đó ra đề bài: “Hiện cô có 17 đồng xu, cô muốn chia đều vào 5 lọ, cô sẽ phải làm như thế nào?”. Học sinh cùng nhau tìm cách trả lời thông qua việc xếp đồng xu vào lọ. Sau khi đã thảo luận theo mọi cách, cô giáo mới bắt đầu bước vào bài học về phép chia số lớn.

Lớp học đầu tiên sử dụng cách tiếp cận toán học điển hình, phổ thông hơn trong khi lớp học thứ hai đang sử dụng Toán Singapore. Về mặt lý thuyết, bài học của hai lớp là giống nhau, nhưng cách học sinh tiếp cận toán học là khác nhau. Và cách tiếp cận khác biệt thứ hai đã tạo nên Toán Singapore.

Toán Singapore tập trung xây dựng kỹ năng toán học cơ bản, thay vì chú ý đến nội dung, cho phép học sinh tập trung vào khái niệm sâu hơn, sử dụng phương pháp học “ba bước” lần lượt là cụ thể, hình ảnh và trừu tượng. 

Phương pháp học ba bước

Phương pháp này dựa trên lý thuyết của nhà tâm lý học người Mỹ, Jerome Bruner. Ông cho rằng để tiếp cận một vấn đề, người học cần trải qua ba bước, đầu tiên là xử lý đối tượng thực tế, sau đó sử dụng hình ảnh để mô phỏng lại vấn đề, cuối cùng là dùng khái niệm trừu tượng để giải thích. Lý thuyết này được áp dụng vào Toán Singapore giúp trẻ ghi nhớ tốt và hiểu biết sâu hơn.

Bước đầu tiên trong phương pháp ba bước là cụ thể hóa. Giáo viên sẽ đưa ra những hình khối, vật dụng mà học sinh có thể chạm vào và cảm nhận như xúc xắc, bộ xếp hình, bút chì màu để biểu đạt các phép tính.

Sau đó, học sinh chuyển sang tiếp nhận vấn đề bằng hình ảnh và củng cố kiến thức về các khái niệm bằng sơ đồ gọi là “mô hình thanh”. Mỗi thanh hình chữ nhật sẽ đại diện cho một số trong bài toán. Mô hình thanh này rất hữu ích trong việc học về các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, phân số hay số thập phân.

Cuối cùng, khi đã được nhìn và sờ, học sinh sẽ chuyển sang tiếp nhận khái niệm toán học. Trẻ em Singapore sẽ học hai khái niệm chính (toàn phần và so sánh) và đây là hai khái niệm nền tảng cho những bài học sau này.

Khái niệm toàn phần giúp học sinh hiểu về các phần và tổng các phần sẽ tạo nên cái toàn thể. Ví dụ, đề bài cho: “Isabelle có 3 quả bóng, Leane có 2 quả bóng. Hỏi hai bạn có tất cả bao nhiêu quả bóng?”.

Cách thức học sinh sử dụng khái niệm toàn phần. Ảnh: The Asian Parent.

Học sinh Singapore sẽ vẽ một thanh dài hình chữ nhật, sau đó chia làm hai phần, một phần dài và một phần ngắn. Tiếp đó, em sẽ dán nhãn hai thanh này với các số có trong đề bài và cộng chúng lại để được kết quả bằng 5. Học sinh có thể ứng dụng khái niệm toàn phần vào phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Khác với toàn phần, khái niệm so sánh sử dụng hai thanh song song. Ví dụ, đề bài cho: “Emily có 5 cái bút chì và 3 cục tẩy. Hỏi, số bút chì nhiều hơn số cục tẩy là bao nhiêu?”.

Cách thức học sinh sử dụng khái niệm so sánh. Ảnh: The Asian Parent.

Để giải bài toán này, học sinh Singapore sẽ vẽ hai thanh song song, trong đó thanh đầu tiên vẽ dài hơn, đại diện cho số bút chì, thanh thứ hai ngắn hơn là số cục tẩy. Nhờ mô hình thanh, các em nhận ra phần dư ra của thanh đầu tiên chính là đáp án cần tìm và thực hiện phép tính 5 – 3 = 2.

Khi nhuần nhuyễn cách sử dụng hai khái niệm này để giải quyết các vấn đề toán học cơ bản, học sinh có thể sử dụng chúng trong các vấn đề nâng cao.

5 lý do khiến toán Singapore được nhiều phụ huynh lựa chọn

1. Toán Singapore tập trung vào quá trình học, học không chỉ để kiểm tra.

Bộ Giáo dục Singapore đã tạo ra chương trình toán với số lượng chủ đề ít nhưng chuyên sâu hơn. Với toán Singapore, học sinh được học cách tư duy và luyện tập giải quyết vấn đề thay vì chỉ quan tâm đến việc trả lời câu hỏi. Với mỗi khối lớp, chương trình mang bao gồm 13 – 15 khái niệm và dành thời gian để học sinh rèn luyện thuần thục các khái niệm này.

2. Dễ dàng tư duy nhờ hình ảnh trực quan và âm thanh.

Toán Singapore mang đến các hình ảnh trực quan để biểu thị các phép tính trừu tượng. Một bài học thường bắt đầu bằng hoạt động nhóm và sử dụng các vật cụ thể như: khối, thẻ, nút hay bất cứ vật dụng gì có thể giúp trẻ dễ liên tưởng. Đây là phương pháp mang lại thành công của toán Singapore.

3. Cung cấp kiến thức nền tảng, bổ trợ lẫn nhau.

Các khái niệm trong chương trình học toán Singapore được sắp xếp giống như những chiếc lego, chúng được phát triển dần và bổ trợ cho nhau. Cách tiếp cận này giúp trẻ dễ dàng liên hệ các kiến thức đã học, từ đó ghi nhớ và vận dụng tốt hơn.

3.4. Phù hợp với xu hướng phát triển

Khi các tiêu chuẩn cốt lõi chung được phát triển, các nhà hoạch định chính sách đã nhìn thấy sự thành công của ở các quốc gia, bao gồm cả các quốc gia đạt thành tích cao về xu hướng nghiên cứu khoa học và toán học quốc tế. Và nhờ tư duy ưu tiên phát triển chất lượng mà Singapore luôn đứng đầu. Toán Singapore phù hợp với các quốc gia muốn nâng cao chất lượng giáo dục từ việc cung cấp kiến thức nền tảng.

5. Cải thiện nhanh chóng

Năm 2005, một nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Hoa Kỳ đã nhấn mạnh lý do: Tại sao phương pháp giảng dạy toán của Singapore thành công. Theo đó, học sinh Mỹ tư duy nhanh hơn nhờ áp dụng toán Sing. Một nghiên cứu tại Anh cũng có kết luận tương tự: “Dạy toán Singapore có thể thúc đẩy, phát triển nhanh các kỹ năng toán học của học sinh”. Từ những thành công tại chính quốc và các nước áp dụng, có thể thấy toán Singapore đã thay đổi cách tiếp cận toán học nhờ đó mà việc học toán trở nên dễ dàng hơn.

Thông qua việc cung cấp các khái niệm nền tảng, sử dụng hình ảnh trực quan để biểu diễn các kiến thức trừu tượng, ưu tiên đào sâu cốt lõi vấn đề, toán Singapore giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng tự tìm hiểu.

 

Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn