Những thay đổi về phương thức xét tuyển trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2020

Dưới sự tác động mạnh mẽ của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), thời gian thi Trung học phổ thông Quốc gia 2020 và lộ trình xét tuyển của các trường đại học sẽ có nhiều thay đổi so với những năm trước. Ngoài ra, bộ Giáo dục cũng đề nghị giảm tải chương trình để vừa đảm bảo mục tiêu đề ra trong năm học vừa phù hợp với điều kiện giảng dạy tại các trường trung học phổ thông trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Dựa trên điều kiện nghỉ phòng tránh dịch của đa số học sinh toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh thời gian thi Trung học phổ thông Quốc Gia. Trong lần cách ly đầu tiên, ngày thi được dời sang ngày 23-26/7, nhưng với diễn biến phức tạp của đại dịch, bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định chốt định ngày thi THPT QG sẽ được tổ chức vào ngày 8-11/8 (chậm hơn gần 2 tháng so với các năm trước). Điều này ảnh hưởng toàn diện đến lộ trình ôn tập cũng như phương thức tuyển sinh của các trường đại học trong năm học này.

Lịch thi THPT QG 2020

Tuy nhiên mặc dù thời gian thi THPT QG được gia hạn gần 2 tháng so với các năm trước nhưng hạn chót tuyển sinh của các trường vẫn không thay đổi (kết thúc vào tháng 12). Chính vì thế, các trường đại học đã chủ động thay đổi phương thức tuyển sinh phù hợp với tình trạng của học sinh năm nay. Cụ thể:

Trường đại học Y dược TPHCM (PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo trường ĐH Y dược TPHCM)

Nguồn: Internet

Tương tự với các năm trước, trường đại học Y dược chỉ mở tuyển sinh 1 đợt trong năm vì lượng thí sinh đăng ký cũng như điểm chuẩn luôn đạt top đầu của thành phố. Chính vì thế việc ‘lùi tịnh tiến’ phụ thuộc vào kì thi THPT QG của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch tuyển sinh của trường

Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TPHCM)

Nguồn: Internet

Ngoài việc lùi thời gian tuyển sinh dựa vào điểm thi THPT QG theo quyết định của Bộ, các hình thức xét tuyển khác như xét tuyển học bạ hay điểm thi năng lực của Đại học Quốc Gia vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch so với các năm trước. Điều chắc chắn rằng những kế hoạch tuyển sinh sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

Trường đại học Công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia TPHCM (TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐH Quốc gia TPHCM)

Nguồn: Internet

Thực tế cho thấy trường đại học Công nghệ thường kết thúc đợt tuyển sinh sau đợt 1 xét tuyển. Vì thế, khả năng trường sẽ đóng tuyển sinh sau đợt tuyển sinh đầu tiên sẽ không thay đổi nhiều so với các năm trước. Các mốc thời gian lùi tuyển sinh đề nghị của Bộ Giáo dục cũng không ảnh hưởng kế hoạch tuyển sinh và đào tạo của trường.

Trường đại học Quốc tế – ĐH Quốc Gia TPHCM (TS Trần Tiến Khoa – hiệu trưởng trường ĐH Quốc Tế – ĐH Quốc Gia TPHCM)

Nguồn: Internet

Với việc lùi tuyển sinh THPT QG 2020, tân sinh viên khóa mới sẽ chắc chắn nhập học trễ hơn 1 tháng so với mọi năm. Chính vì thế, các kế hoạch đào tạo cho khóa mới sẽ thay đổi nhiều so với các năm trước.

Trường đại học Kinh tế TPHCM (TS Nguyễn Quốc Khanh – trưởng phòng quản lý đào tạo – công tác tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế TPHCM)

Nguồn: Internet

Ngoài việc dời những cột mốc quan trọng dựa vào kì thi THPT QG 2020, nhìn chung các kế hoạch tuyển sinh và đào tạo khác vẫn không thay đổi so với những công bố trước đây. Theo đó, trường sử dụng thêm phương thức xét tuyển dựa trên kết quả của kì thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc Gia TPHCM tổ chức (với ngày thi cũng có thay đổi so với lịch ban đầu), nhưng chắc chắn vẫn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyển sinh của trường.

Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn