HÀNH TRANG TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Nghe cái tên khá mĩ miều, hẳn nhiều bạn trẻ đang lờ mờ không hiểu CÔNG DÂN TOÀN CẦU là thế nào. Thực ra, cùng với việc hội nhập kinh tế và các đường biên giới trong kinh doanh giữa các nước trở nên mờ nhạt hơn, chúng ta bắt đầu tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những sự chuẩn bị nhất định sẽ là cực kỳ quan trọng để tránh những cú shock văn hóa (culture shock) và trở nên tự tin hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế nhiều cạnh tranh. Dù bạn dự định làm cho 1 công ty đa quốc gia hay có quan hệ với đối tác từ các nước ngoài, hoặc lên kế hoạch cho chuyến du lịch ngắn ngày đến các vùng đất khác và đặc biệt là khi bạn quyết định “xuất ngoại” – đem chuông đi đánh xứ người thì những kiến thức dưới đây đều cực kỳ quan trọng.

Luôn giữ một cái đầu mở (Keep an open mind)

Mỗi quốc gia có 1 phong tục và văn hóa khác nhau, việc duy trì một open mindset sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi tiếp cận các nền văn hóa khác xa những gì bạn biết. Việc nên làm khi gặp những tình huống khác biệt về văn hóa là mỉm cười, nhún vai và tự nhủ mỗi một đất nước có một văn hóa khác nhau.

Khi các bạn đến Singapore và vào quán ăn, đừng kỳ vọng phục vụ sẽ đến bàn hỏi bạn muốn ăn gì và phục vụ mọi thứ như cách các quán ăn ở VN. Foodcourt ở Singapore thường sẽ có rất nhiều quán ăn bán chung trong 1 khu, khách hàng thoải mái đi quanh các sạp hàng, gọi món, đợi lấy đồ ăn mang ra bàn ngồi chung với các thực khách từ những sạp hàng khác. Người bán sẽ yêu cầu thanh toán trước, tự phục vụ và nói không với những yêu cầu nằm ngoài thực đơn. Bạn có thể trải nghiệm dịch vụ tương tự ở Foodcourt tầng hầm B1 của Landmark 81.

Một foodcourt tại Singapore

Khi bạn đến các quốc gia đạo hồi như Malaysia, bạn có thể lạc vào các quán ăn cho người đạo hồi. Những món ăn được chế biến với màu sắc và mùi vị rất đặc trưng và được bày trên lá chuối tươi. Thực khách thường phải dùng tay phải để bốc cơm và thức ăn chứ không dùng thìa và đũa như ở VN. Họ cũng không ăn thịt heo và thịt bò nên đừng thấy lạ khi bạn không thể tìm thấy gì khác ngoài cá và thịt gà trong các tiệm ăn này.

Món cơm lá chuối tại Malaysia

Hãy kết giao (Let’s make friends)

Khi đã thoải mái với những khác biệt về văn hóa, bạn cần tạo cho mình những mối quan hệ khác nhau để dễ dàng hòa nhập với nơi đây. Bắt chuyện với mọi người, tìm kiếm những hội nhóm có chung sở thích, tham gia những hoạt động cộng đồng cùng nhau là cách đơn giản nhất để có thể tạo dựng những mối quan hệ giúp xóa nhòa những cách biệt văn hóa. Lúc này, những kỹ năng về giao tiếp trở nên cực kỳ quan trọng. Tập cách lắng nghe, và thấu hiểu sẽ giúp ta có thêm nhiều bạn mới. Chính những người bạn này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ và thích nghi nhanh hơn với môi trường đa văn hóa.

 

Các bạn trẻ ở VN có thể tham gia các sự kiện giao lưu văn hóa từ Facebook hoặc đăng ký các buổi gặp gỡ trên Meetup theo sở thích. Hãy cố gắng là chính mình khi tham gia các cộng đồng thay vì việc cố gắng trở thành con người khác. Điều nãy sẽ khiến các mối quan hệ trở nên chân thành hơn.

Một event nhỏ trên meetup bạn có thể giao lưu văn hóa

Cạnh tranh lành mạnh (Healthy competition)

Khi thế giới ngày càng hội nhập sâu rộng, cũng là lúc cơ hội về công việc ngày càng được mở ra cho nhiều người khác nhau. Dù bạn đang làm công việc trong nước hay muốn tìm kiếm công việc ở nước ngoài thì không thể phủ nhận việc sự cạnh tranh sẽ ngày càng khốc liệt hơn trong thị trường lao động. Nó sẽ tương tự như việc công việc tại các thành phố lớn như TPHCM hay HN sẽ thu hút càng nhiều lao động từ các tỉnh thành khác nhau trên khắp cả nước đổ về. Các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để trở trở nên hấp dẫn với các nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm theo ngành và technical skills là hai điều quan trọng bậc nhất đối với nhà tuyển dụng. Tất nhiên tuyển dụng local (người trong nước) sẽ luôn được các công ty ưu tiên để giảm thiểu chi phí và giấy tờ, tuy nhiên nếu bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm vượt trội thì việc tìm được công việc tại những đất nước xa xôi là điều không quá khó.

 

Với những ngành đã có mặt lâu đời (mature industry), cơ hội sẽ cực khó bởi sự cạnh gay gắt từ những nhân sự có hàng chục năm kinh nghiệm. Ngược lại, những ngành mới nổi, có tuổi ngành thấp hơn 5-10 năm sẽ có nhiều cơ hội hơn bởi sự thiếu hụt nhân sự có kinh nghiệm trong ngành. E-commerce của những năm 2014-2015 có thể coi là một ngành mới nổi ở Đông Nam Á khi Lazada tiến vào thị trường này kéo theo các doanh nghiệp khác phát triển sau. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nhân sự về E-commerce đã đủ nhiều để tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt khi tìm kiếm cơ hội mới. Những ngành mới như AI, Machine Learning, Blockchain, Big Data… sẽ là tương lai và nhân sự thuộc những ngành này sẽ có nhiều cơ hội

ABCD sẽ là tương lai thay đổi các doanh nghiệp

Thế giới ngày càng phẳng, nhu cầu giao lưu, kết nối bạn bè trên toàn thế giới ngày càng cao, và để có thể trở thành một công dân toàn cầu thực sự, các bạn trẻ sẽ phải trang bị thật đầy đủ kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết để tiến vẫy vùng ra biển lớn.

 John Nguyen

 

Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn