BIỂU HIỆN LẠ CỦA TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN LƯU Ý

 

Bạn có bao giờ giật mình vì đột nhiên con bạn có những thay đổi hoàn toàn về mặt tâm lý? Có thể do bạn quá bận rộn với công việc mà sao nhãng việc chăm sóc đứa con bé nhỏ. Đứa trẻ bỗng trở nên ngỗ nghịch, hư đốn hoặc lầm lì khác thường.

Little kid making sad face by Lauren Naefe - Stocksy United

  • Vì sao trẻ trầm uất, lầm lì?

+ Ở trường học bé không chơi đùa với các bạn mà hay ngồi lì 1 chỗ, không phát biểu ý kiến, không hứng thú trong giờ học.

+ Ở nhà, bé chỉ làm mỗi 1 việc như xem tivi cả tối. Hoặc có bé ngồi vào bàn học miệt mài suốt buổi mà không chú ý đến cha mẹ, anh chị em.

Giải pháp tạm thời: đó là hiện tượng trầm uất ở trẻ em. Trong trường hợp này, bạn nên tạo tâm lý thoải mái cho bé bằng những biện pháp gợi ý sau:

+ Cha mẹ nên gần gũi, vỗ về bé. Những cử chỉ nhẹ nhàng, dịu dàng thái độ ân cần, âu yếm sẽ làm dịu bớt những tổn thương trong lòng của bé.

Age-by-age guide to getting your kid to talk to you

+ Đứa bé hòa nhập trở lại với bạn bè bằng cách đơn giản như: rủ bạn đến nhà chơi, học bài. Bố mẹ cùng tham gia các trò chơi với bé như nhà chòi, bán đồ hàng, chơi búp bê.. với bé gái. Chơi đánh trận, tập đánh cờ tướng.. với bé trai

+ Ban đầu bé có thể không mấy hưởng ứng, nhưng bạn cần hết sức kiên nhẫn để khuyên nhủ, chăm sóc bé.

  • Vì sao bé lại ngỗ nghịch và nổi loạn

Trái với trường hợp trên, bé lại tỏ ra rất cứng đầu. Con cương quyết không vâng lời cha mẹ. Đòn roi chỉ làm con thêm xa cách và càng đối đầu với bạn hơn. Nó tự làm tất cả mọi việc, dù bạn tỏ ý muố giúp nó. Làm ngược lại những điều cha mẹ khuyên bảo.

Giải pháp tạm thời:

+ Trước tiên, bạn phải chiều theo ý con trẻ, không dùng roi vọt, la mắng bé nữa.

+ Đáp ứng những “yêu sách” nhỏ để tìm xem bé nổi loạn vì lý do nào.

+ Nếu tất cả các phương pháp trên đều không có kết quả, bạn vẫn còn 1 cách: đưa bé đến gặp gỡ chuyên gia tâm lý. Chuyên gia sẽ cho bé làm những ca trắc nghiệm nhỏ. Từ đó, bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình.

Cuộc sống quá bận rộn, bố mẹ khó khăn chăm sóc con cái chu đáo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bố mẹ nên đích danh đưa đón con đi học. Dù bố mẹ có vất vả hơn nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho trẻ, vừa tạo tình thân đặc biệt giữa bố mẹ và con cái

——

Để hiểu con mình hơn kính mời quý phụ huynh tham dự hội thảo “Tuổi vị thành niên – Cha mẹ hiểu gì về thế giới của những tâm hồn mới?” do Lasluz tổ chức vào ngày 13/6/2020, tại Công ty Lasluz, địa chỉ 30-32 Yersin, Q1, TPHCM
Link đăng ký: https://forms.gle/JgHLQji4ccb3aBsYA

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản

Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn